Cổ phiếu của năm 2021: DIG, HPG và CEO

Độc giả VnExpress bình chọn DIG giúp sinh lời nhất trong khi HPG khiến họ mất tiền nhiều nhất còn CEO là cổ phiếu mà nhiều người tiếc nuối.

Hôm nay là phiên giao dịch đầu tiên của thị trường chứng khoán sau một năm thăng hoa với VN-Index tăng gần 36%. Trong đợt nghỉ lễ vừa qua, VnExpress đã thực hiện một cuộc khảo sát tìm ra những cổ phiếu tác động nhiều nhất tới nhà đầu tư cá nhân.

Sau 4 ngày, gần 4.000 nhà đầu tư đã tham gia cuộc khảo sát. Mỗi độc giả đã chọn ra 3 cổ phiếu, lần lượt là mã chứng khoán đã giúp họ lãi nhất; cổ phiếu khiến họ mất tiền nhiều nhất và “ba chữ cái” để lại cho họ nhiều tiếc nuối nhất trong năm 2021.

Thứ hạng các tiêu chí trong cuộc khảo sát về chứng khoán của VnExpress năm 2021.

Top 3 các cổ phiếu giúp nhà đầu tư lãi nhất, mất tiền nhiều nhất và để lại nhiều tiếc nuối nhất trong năm 2021.

Kết quả cho thấy, DIG của Tổng công ty Đầu tư Phát triển Xây dựng, HPG của Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát và Công ty cổ phần Tập đoàn C.E.O là được nhà đầu tư chọn nhiều nhất.

DIG, ROS và CEO là ba mã bất động sản xuất hiện trong bảng xếp hạng, cũng đồng thời là tâm điểm của thị trường gần đây. Đà tăng của nhóm này xuất phát từ đầu tháng 10 và trở thành làn sóng dẫn dắt thị trường trong hai tháng cuối năm.

Chỉ trong hơn hai tháng, giá DIG đã gấp hơn ba lần chính nó, lần đầu cán mốc 100.000 đồng. Nếu so với mức đáy trong năm nay, ở vùng giá gần 20.000 đồng, thị giá DIG đến cuối năm đã gấp hơn 5 lần.

Tương tự ROS cũng tăng ấn tượng chỉ trong thời gian ngắn. Cuối tháng 10, thị giá của mã này chưa tới 6.000 đồng, nhưng đến cuối năm đã tăng lên mức đỉnh hơn 14.000 đồng.

VND là cổ phiếu trong nhóm tăng tốt nhất của ngành chứng khoán, hưởng lợi từ sự tăng trưởng của thị trường về cả thanh khoản và quy mô nhà đầu tư. CEO cũng xuất hiện trong top 5 nhờ thị giá tăng phi mã trong làn sóng bất động sản cuối năm, trong khi HPG được điểm tên nhờ đà tăng ấn tượng trong nửa đầu năm, theo con sóng chung của cổ phiếu ngành thép.

Nhưng HPG cũng là cái tên đứng đầu trong danh sách những cổ phiếu khiến nhà đầu tư mất tiền trong năm vừa qua.

Với những người đặt niềm tin vào HPG trong nửa cuối năm, nhịp giảm từ mức đỉnh 58.000 đồng về vùng giá 45.000-46.000 đồng khiến họ thua lỗ. Dù vậy, HPG không phải “tội đồ” duy nhất của ngành thép, cả HSG và NKG đều xuất hiện trong top 5 của danh sách này. Hai cái tên còn lại là VNM và CTG.

Cổ phiếu của VietinBank từng là chủ đề được thảo luận nhiều nhất trên các diễn đàn vào trung tuần tháng 6, khi rơi thẳng đứng từ mức đỉnh hơn 42.000 đồng xuống 32.000 đồng sau khi trả cổ tức. CTG cũng đứng trong danh sách những mã cổ phiếu diễn biến tiêu cực nhất trong giai đoạn giữa năm, chung với làn sóng giảm của những mã ngân hàng khác. Đà tăng trở lại của nhóm này trong một tuần gần đây giúp CTG thu hẹp đà giảm, nhưng vẫn còn khoảng cách xa tới mức đỉnh cũ.

Ba trong 5 mã ở nhóm lãi nhất, gồm CEO, DIG và VND cũng chính là những cổ phiếu khiến nhiều nhà đầu tư nuối tiếc nhất vì đã lỡ “tàu”. Hai cái tên còn lại là FRT và HAG.

Nếu xét về biên độ tăng, CEO còn ấn tượng hơn DIG và ROS. Đầu tháng 10, mã này chỉ loanh quanh giao dịch ở mệnh giá gần 10.000 đồng nhưng đến phiên cuối cùng của năm đã vọt lên hơn 70.000 đồng.Đồ thị của CEO chỉ điểm xuyết vài cây nến đỏ, còn lại là một loạt nến xanh liên tiếp.

Với một diễn biến như vậy, nhiều nhà đầu tư vẫn không dám mua cổ phiếu CEO vì chênh lệch giữa diễn biến giá cổ phiếu với kết quả kinh doanh. Doanh nghiệp bất động sản này ghi nhận 4 quý lỗ liên tiếp cho tới quý III/2021. Hoạt động kinh doanh cũng bị thu hẹp, với doanh thu giảm từ ngưỡng hơn 600 tỷ đồng vào quý IV/2020 xuống còn hơn 120 tỷ vào quý III/2021. Với nhà đầu tư càng có kinh nghiệm, những chi tiết này càng khiến nhà đầu tư bận tâm. Cổ phiếu càng tăng cao, nhiều người càng lo sẽ rơi vào cảnh đu đỉnh. Kết quả là CEO trở thành nỗi tiếc nuối của nhiều người trong năm vừa qua.